Nhà thầu Tư vấn chính sử dụng thầu phụ giám sát thì ai sẽ ký biên bản nghiệm thu?

Discussion in 'Giám sát, nghiệm thu chất lượng và khối lượng' started by nguyentheanh, Jul 13, 2018.

Lượt xem: 896

 1. nguyentheanh

  nguyentheanh Administrator Staff Member

  Joined:
  Aug 3, 2013
  Messages:
  139
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  18
  Nhà thầu Tư vấn chính sử dụng thầu phụ giám sát thì ai sẽ ký biên bản nghiệm thu?

  1 học viên lớp Quản lý chất lượng GXD, sử dụng phần mềm QLCL GXD hỏi tôi: Bên em là nhà thầu chính, do không có năng lực nên đã sử dụng thầu phụ để giám sát thi công 1 số phần việc. Khi sử dụng đã báo cáo Chủ đầu tư và được sự chấp thuận (nói chung là làm đúng quy định). Vậy khi ký biên bản nghiệm thu thì thầu phụ hay thầu chính (Tư vấn giám sát) sẽ ký biên bản nghiệm thu cùng với Nhà thầu xây lắp?

  Trả lời:

  - Cái này đúng ra phải thỏa thuận rõ giữa các bên rồi đưa vào trong hợp đồng hoặc biên bản thương thảo hợp đồng để phân định và ràng buộc trách nhiệm. Nhưng chắc các bạn chưa làm như vậy nên giờ mắc mới hỏi. Rút kinh nghiệm cho các lần soạn thảo hợp đồng và thương thảo sau cần tính trước nhé.

  - Theo quy định tại Khoản 3, Điều 4, Nghị định số 37/2015/NĐ-CP: "nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng các công việc đã ký kết, kể cả các công việc do nhà thầu phụ thực hiện". Còn Nhà thầu phụ chịu trách nhiệm trước Nhà thầu chính thông qua hợp đồng ký giữa 2 bên.

  - Theo Khoản 2, Điều 8 của Thông tư số 26/2016/TT-BXD thì Nhà nước quy định người ký như sau:
  "2. Thành phần ký biên bản nghiệm thu:
  a) Người giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư;
  b) Người phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp của nhà thầu thi công xây dựng hoặc của tổng thầu, nhà thầu chính;
  c) Người phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp của nhà thầu phụ đối với trường hợp có tổng thầu, nhà thầu chính.
  "

  thanh-phan-ky-bien-ban-nghiem-thu.jpg

  Như vậy: về phía bạn ai là người giám sát thi công xây dựng của Chủ đầu tư thì người đó sẽ ký. Bạn là thầu Chính về việc giám sát này bạn được Chủ đầu tư giao nhiệm vụ giám sát thì bạn sẽ là người ký. Còn thầu phụ giám sát ở đây có thể hiểu như nội bộ của bạn, nên họ chịu trách nhiệm trước bạn qua hợp đồng.
  Tuy nhiên, mình có thể làm biên bản gồm 3 thành phần ký, để cán bộ trực tiếp giám sát ký vào đó để ràng buộc và nâng cao trách nhiệm thì điều này cũng không sai quy định.

  Ngoài ra bạn lưu ý: Trao đổi như trên mặc nhiên là người nào đảm nhiệm công việc TVGS thì có chứng chỉ hành nghề rồi nhé. Và VGS có chứng chỉ hành nghề phù hợp công việc nào thì ký công tác đó.

  Mời các chuyên gia góp ý thêm để hoàn thiện tình huống nhé.
   

Share This Page