Thay đổi biện pháp thi công trụ cầu thì lấy đơn giá phát sinh như thế nào?

Discussion in 'Quy trình thanh quyết toán, cơ sở pháp lý' started by nguyentheanh, Oct 8, 2017.

Lượt xem: 1,122

 1. nguyentheanh

  nguyentheanh Administrator Staff Member

  Joined:
  Aug 3, 2013
  Messages:
  189
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  18
  Thay đổi biện pháp thi công trụ cầu thì lấy đơn giá phát sinh như thế nào?

  Câu hỏi: Em đang làm cầu. Có 1 trụ chuyển biện pháp thi công từ trên cạn xuống thi công dưới nước. Bên em phải làm dự toán lại trụ đó để làm phát sinh vo. Vậy khi đó bọn em lấy đơn giá theo thời điểm hiện tại hay đơn giá theo dự toán ban đầu lúc ký hợp đồng?

  Trả lời
  :
  - Em phải thu xếp thời gian đăng ký học 1 khóa học Thanh Quyết toán GXD, khóa học về Hợp đồng xây dựng hoặc các hội thảo liên quan đến điều chỉnh giá hợp đồng. Để làm gì? Để trang bị kiến thức nền tảng về vấn đề này, chứ các kỹ sư giỏi kỹ thuật, giỏi thi công, kiến thức về mảng này yếu, giao thực hiện thì vất vả cả Chủ đầu tư và Nhà thầu. Có khi làm mà không thanh toán được hoặc thủ tục vướng mắc, làm đi làm lại.

  - Về vấn đề của em. Em phải đọc cái thỏa thuận trong hợp đồng. Em phải xem Loại hợp đồng là gì? Đọc xem thỏa thuận trong hợp đồng chỗ nào liên quan đến nội dung em đang hỏi, xem nó thỏa thuận gì, rồi làm theo.

  - Còn quy định hiện hành về điều chỉnh giá hợp đồng thì em xem hướng dẫn của Thông tư số 07/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng.
  - Lý do điều chỉnh: Em phải xem điều 3, Thông tư số 07/2016/TT-BXD để đối chiếu, đảm bảo chắc chắn là trường hợp của em thuộc Các trường hợp được điều chỉnh giá hợp đồng.

  - Em xem tiếp Điều 4. Thủ tục, trình tự thực hiện Điều chỉnh giá hợp đồng. Trong đó có nói: "các bên phải ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng làm cơ sở Điều chỉnh giá hợp đồng", rồi Chủ đầu tư làm gì, Nhà thầu làm gì.

  - Tiếp theo, tùy loại hợp đồng của em mà đơn giá điều chỉnh được:
  > Xác định theo Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình của Bộ Xây dựng và các thỏa thuận trong hợp đồng. Thời điểm hiện tại là Thông tư số 06/2016/TT-BXD, hướng dẫn xác định đơn giá ở phần Phụ lục nhé.
  > Xác định theo phương pháp hướng dẫn tại Phụ lục kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BXD nói trên, phụ lục 3, 4, 6 và 7 em nhé.

  Để có các bài hướng dẫn chất lừ như này cần phải làm nhiều và nghiên cứu. Các bạn đồng nghiệp ủng hộ bằng cách: Chọn sử dụng phần mềm Quyết toán GXD để có kinh phí cho việc nghiên cứu, duy trì diễn đàn này và có thời gian để viết bài chia sẻ, giải đáp nhé. Chuyên môn hay, làm phần mềm tốt, anh/em sử dụng chuẩn - nhanh - nhàn.

  Xin cảm ơn sự ủng hộ.
   

Share This Page