Hợp đồng đơn giá cố định, giao mồm hạng mục phát sinh, chủ đầu tư không thanh toán như đã hứa?

nguyentheanh

Administrator
Staff member
Hợp đồng đơn giá cố định, giao mồm hạng mục phát sinh, chủ đầu tư không thanh toán như đã hứa?

Câu hỏi: Bên em trúng hợp đồng xây dựng ký theo đơn giá cố định, nghiệm thu theo thực tế, phát sinh theo đơn giá định mức thời điểm.
- Vào làm thì Chủ đầu tư (CĐT) giao mồm cho bên em thêm Hạng mục thiết kế thi công Nhà vận hành.
- Bên em đã chủ đọng làm hồ sơ thiết kế và dự toán, đã thống nhất với CĐT là đơn giá cố định, chủ đầu tư đã phê duyệt và ký dự toán, nhưng chưa làm thêm phụ lục.
- Bây giờ thanh toán hạng mục Nhà vận hành thì CĐT không chấp nhận giá dự toán đã ký mà bắt phải theo đơn giá thời điểm.
Xin cho em hỏi CĐT làm vậy có đúng không ạ?

Trả lời:
1. Chủ đầu tư làm vậy rất đúng. Đúng với thực tế xã hội hiện nay. Nhiều lật lọng, tráo trở, qua cầu rút ván, ăn báo đá bát hay các cụ bảo "qua sông đấm b... vào sóng".

2. Không thể trách gì được họ cả. Bên chú chỉ có thể tự trách mình "ngu", sao thiết kế và dự toán làm được, mỗi cái phụ lục hợp đồng mấy trang không làm được để tự mình chọn cầm đằng lưỡi, rút dao đứt tay, chảy máu là phải rồi

3. Nguyên tắc: Nhà thầu đừng có nghe hứa mồm cứ làm đi anh thanh toán. Xác con bà định là sớm bán xe, dỡ nhà. Thông tư số 07/2016/TT-BXD dặn rồi: Ký phụ lục xác định rõ, các bên thống nhất rồi mới làm
3. Khi ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng, các bên cần xác định rõ khối lượng công việc bổ sung, phát sinh và đơn giá áp dụng. Khối lượng công việc bổ sung, phát sinh phải được các bên thống nhất trước khi thực hiện.

4. May mà chưa chết (nên mới còn lên hỏi được). Vậy thì kinh nghiệm này mua hơi đắt tý nhưng cũng đáng giá. Cảm ơn chú đã giúp tớ thêm Cast Study cho các học trò của mình học tập, tham khảo

Kính các cụ làng Vũ Đại là chia sẻ trên đây chỉ để các bạn học viên tham khảo, viết theo lối trào phúng để cho dễ đọc, dễ vào thôi, bài này chừa các cụ ra. Các cụ đọc nhặt lấy ý hay, ý đúng thôi, còn ý dở thì bỏ. Chớ có đọc rồi cứ ngẫm cái xấu sao giống mình đến thế rồi lại suy nghĩ nhiều ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần.

♣ Khóa học Thanh Quyết toán GXD mời các bạn kích link: Lớp Thanh Quyết toán GXD
♣ Đăng ký với Ms Thu An 0985 099 938 hoặc email daotao@giaxaydung.com
 
Top