Khối lượng bê tông có được thanh toán không khi chưa có kết quả nén mẫu R28?

nguyentheanh

Administrator
Staff member

Khối lượng bê tông có được thanh toán không khi chưa có kết quả nén mẫu R28?

Câu hỏi này cũng tương tự như: Bê tông R3 Chủ đầu tư thanh toán tiền cho Nhà thầu có đủ cơ sở pháp lý không? Hay cứ phải chờ R28. Chứ thanh toán R3 cứ run run, sợ lại vi phạm quy định, thanh tra kiểm toán vào thì mệt?

Câu trả lời của ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng là: Thanh toán được. Sau 28 ngày hay là 280 ngày mà bê tông không đạt thì Nhà thầu vẫn phải chịu trách nhiệm đập đi làm lại và đền bù thiệt hại cơ mà.

Tôi và các bạn ta cùng tìm cơ sở pháp lý nhé!

Theo khoản 3, khoản 4 Điều 19. Thanh toán hợp đồng xây dựng của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP mà tôi copy lại đây. Bạn đọc phần tôi bôi đậm chính là cho phép nhé, có khối lượng bê tông rồi, nhà thầu đề nghị thanh toán (trong kì thanh toán), chủ đầu tư hoàn toàn có thể tạm thanh toán, thực chất là giải ngân cho nhà thầu, có tiền để đẩy nhanh tiến độ hoặc không làm gián đoạn thi công...:

3. Bên giao thầu phải thanh toán đầy đủ (100%) giá trị của từng lần thanh toán cho bên nhận thầu sau khi đã giảm trừ tiền tạm ứng, tiền bảo hành công trình theo thỏa thuận trong hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp trong kỳ thanh toán các bên chưa đủ điều kiện để thanh toán theo đúng quy định của hợp đồng (chưa có dữ liệu để điều chỉnh giá, chưa đủ thời gian để xác định chất lượng sản phẩm,...) thì có thể tạm thanh toán. Khi đã đủ điều kiện để xác định giá trị thanh toán thì bên giao thầu phải thanh toán cho bên nhận thầu theo đúng quy định tại Khoản 3 (nói trên).

Về mặt chất lượng: Với cấp phối bê tông theo thiết kế, kiểm soát vật liệu cát - đá - xi - nước đầu vào đảm bảo rồi, giám sát nhà thầu trộn hoặc mua bê tông thương phẩm - có thương hiệu, uy tín; thi công và bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình, quy phạm. Với số liệu đầu vào như vậy thì R3 hay là chờ sau 28 ngày vẫn dẫn đến kết quả ta phải đến. Nên thi công xong, có khối lượng là hoàn toàn có thể thanh toán được.

Bạn tham khảo ý kiến của Ks Đỗ Quang, Ban QLDA Đền Hùng: Theo em thì để thanh toán R3 thì phải có thoả thuận trước chứ không thể nghiệm thu thanh toán được vì R3 đạt cường độ R28 không đạt thì làm sao? Khi đó CĐT tự làm khó mình, như kiểu thả gà ra đuổi. Đúng là dù 28 hay 280 ngày nhà thầu vẫn phải chịu trách nhiệm. Nhưng còn tình huống: ví dụ thanh toán cho nhà thầu xong R28 không đạt. Nhưng nhà thầu làm ăn thua lỗ tuyên bố phá sản không làm lại được. Thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Chắc chắn là CĐT rồi. Ở đây có cả trách nhiệm của tổ tư vấn xét thầu, không xét kỹ năng lực tài chính. Nhưng còn tình huống, tại thời điểm xét thầu thì nhà thầu vẫn đảm bảo nhưng do đầu tư nhiều mảng: thi công, bất động sản,... bị lừa hay bị các CĐT khác phạt, đến thời điểm đó bị khó khăn về tài chính hoặc phá sản thì sao?

Ý kiến của Ks Đỗ Quang dẫn đến các bạn cần rút kinh nghiệm và thỏa thuận rõ trong hợp đồng để đảm bảo chặt chẽ và yên tâm. Kinh nghiệm về hợp đồng cho cả 2 bên CĐT và NT tích lũy dần theo các tình huống được đặt ra như trên. Tư duy về quản lý tốt, thoáng, nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định... sẽ quyết định công việc có trôi trảy, suôn sẻ hay không.

Khi cần tìm lại các bài viết trên trang, bạn chỉ việc gõ bê tông R3 thanh toán và kèm theo tên trang web nghiemthuthanhtoan.net vào rồi Enter tìm kiếm.

Mời bạn tham dự các khóa học rất hay liên quan đến chủ đề này:
- Khóa học Thanh Quyết toán GXD
- Khóa học Lập hồ sơ chất lượng GXD
- Khóa Kỹ sư QS GXD (Quantity Surveyor)
Chi tiết xin liên hệ: Ms Thu An 0985 099 338 hoặc email về địa chỉ phanmem@gxd.vn hoặc daotao@gxd.vn.
 
Top