Phần mềm nghiệm thu xây dựng là gì?

nguyentheanh

Administrator
Staff member
Câu hỏi: Cho em hỏi Phần mềm nghiệm thu xây dựng là gì?

Trả lời:
Trước tiên xuất phát từ cái tên của phần mềm, đó là phần mềm có các tính năng hỗ trợ kỹ sư trong công tác nghiệm thu xây dựng. Công tác nghiệm thu xây dựng gồm:
1. Nghiệm thu chất lượng: Phần mềm QLCL GXD đáp ứng rất tốt
- Nghiệm thu chất lượng vật liệu đưa vào công trình
- Nghiệm thu chất lượng các công việc xây dựng
- Nghiệm thu chất lượng giai đoạn thi công
- Nghiệm thu chất lượng hạng mục công trình
- Nghiệm thu hoàn thành công trình

2. Nghiệm thu khối lượng: Phần mềm QLCL GXD hỗ trợ rất tốt
- Khối lượng các công việc hoàn thành
- Khống lượng các công việc tổng hợp theo giai đoạn, theo hạng mục và cả công trình
Nghiệm thu công việc hoàn thành phục vụ nhiều mục tiêu, trong đó có mục tiêu gửi số liệu về cho đội làm thanh toán khối lượng hoàn thành, để thu hồi tiền làm được, công nợ về cho công ty.

Như vậy, chức năng của phần mềm nghiệm thu xây dựng chỉ là 1 phần nhỏ của phần mềm QLCL GXD. Sử dụng phần mềm QLCL GXD bạn sẽ có nhiều chức năng hơn nhiều. Ngoài hỗ trợ chức năng phần mềm nghiệm thu xây dựng như trên, phần mềm QLCL GXD còn có nhiều chức năng như dưới đây:

- Lập và quản lý các biên bản kiểm tra. Ví dụ: Đối với hệ thống M&E, ngoài biên bản nghiệm thu hệ thống đường ống, thì phải có các biên bản kiểm tra độ kín khít, kiểm tra áp lực...

- Lập nhật ký thi công. Tại sao lại là lập nhật ký mà không phải là ghi nhật ký? Là bởi thời đại 4.0 làm việc ứng dụng công nghệ thông minh rồi, việc ngồi ghi chép bằng tay, chữ thì xấu, lặp đi lặp lại nhàm chán là phương pháp làm quá cũ... Thực tế, có nhiều công trình thuê người (sinh viên) chép nhật ký cho hoàn thiện hồ sơ. Như vậy, về bản chất việc chép tay hay không thì không phản ánh chất lượng công trình. Chính vì thế trong Nghị định số 46/2015/NĐ-CP các nhà quản lý tân tiến đã quy định cho phép "Lập nhật ký". Tức là có thể ghi hoặc chế bản, in nhật ký. Thậm chí cả 2 bên A-B thống nhất 1 email, thư gửi vào email đó cũng có thể coi mang tính pháp lý.

- Tra cứu các Tiêu chuẩn. Với hơn 2000 TCVN các loại được số hóa, tích hợp sẵn trong phần mềm. Kỹ sư trên công trường tra cứu rất tiện lợi.

- Tính toán số liệu đo bóc khối lượng. Hỗ trợ kỹ sư trên công trường: Khi nghiệm thu khối lượng, bóc tách số liệu từ bản vẽ hoàn công thì nhập luôn vào phần mềm QLCL GXD để tính ra khối lượng. Tổng hợp khối lượng theo phần, theo hạng mục và theo giai đoạn.

- Xuất các danh mục biên bản, xuất danh mục vật tư nhập về công trường - khối lượng tương ứng. Bình thường việc copy, cắt dán để tạo danh mục này cũng mất thời gian phết. Nhưng giờ chỉ kích chuột là xong.

- Lệnh in ấn và phân loại biên bản nghiệm thu xây dựng, nhật ký thi công rất thích.

- Phần mềm QLCL GXD còn phát triển tính năng hỗ trợ lập nhật ký an toàn (nếu cần)
- Không chỉ là nghiệm thu xây dựng, phần mềm QLCL GXD còn chú trọng phát triển tính năng lập báo cáo ngày. Công việc báo cáo ngày thường rất khổ, rất mệt, mất thời gian của các kỹ sư. Các kỹ sư GXD kì vọng ra khi chức năng báo cáo ngày ra đời sẽ giúp công trường vui và nhẹ nhàn hơn.
- Quản lý thành phần ký biên bản. Bình thường khi thay người, vào ra, giao nhiệm vụ mới... cắt dán thay tên vào biên bản rất mệt. Bây giờ chỉ nhập tên người, nhập ngày, kích chuột... phần mềm sẽ tự quản lý tự động.
- Quản lý công việc theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng. Từ khi có phụ lục hợp đồng, nhập số và ngày tháng phụ lục vào, các biên bản nghiệm thu công việc từ đó trở đi sẽ có dẫn thêm phụ lục trong biên bản. Các công việc trước khi ký sẽ không chứa phụ lục - tự động.
- ... rất nhiều chức năng và tiện ích khác chờ bạn khám phá.

khoa-hoc-lap-ho-so-chat-luong-cong-trinh.jpg
 
Last edited:
Top