Phần mềm quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn đầu tư công

nguyentheanh

Administrator
Staff member
Phần mềm quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn đầu tư công

Ngày 7/7/2015 một người bạn hỏi tôi: Tôi đang có nhu cầu tìm hiểu để mua phần mềm quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước?

Khi đó ở Việt Nam trong các dự án đầu tư xây dựng, đa số dùng Microsoft Project để trình bày bản tiến độ, nhiều người dùng bảng tính Excel để trình bày tiến độ. Công ty GXD có phát triển modul tiến độ thi công trong phần mềm Dự thầu GXD, và modul tiến độ tư vấn trong phần mềm Dự toán GXD (phục vụ lập dự toán chi phí tư vấn man-months).

Đem câu hỏi nói trên đăng lên facebook, hỏi xem anh em quản lý dự án có ý tưởng nào cho câu hỏi này không?

Kỹ sư Dương Thanh Tuấn (Viettel Bắc Giang): Em thích cái này..! Quy trình: pháp lý thiết kế - hồ sơ thiết kế - pháp lý xây lắp - hồ sơ hoàn công quyết toán. Phần mềm của GXD đã có: dự toán, quyết toán, dự thấu, quản lý chất lượng.. thiếu phần mềm cho chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục (tờ trình, phê duyệt, kế hoạch thầu, kết quả thầu...)...
Phần tính toán, khối lượng link từ dự toán, dự thầu sang. Các văn bản đó thay đổi về già trị... cái này kiểu như phần mềm dự toán... ấn cái rồi link... kiểu như tiên luơng, phân tích vật tư, giá ca may... anh có nhớ lần trước em gửi anh một file Excel không? Kiểu như thế...

Ths Lam Giang Trần (BQLDA Đường sắt, Đà Nẵng): Làm đi em, cho chị làm với. Về các tính năng hay yêu cầu của phần mềm này thì hãy làm tất cả, từ giai đoạn thực hiện đầu tư, là từ khi có QD phê duyệt dự án cho đến khi có QD phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành.

Nói đây thì dài dòng: Các công việc sau khi có Quyết định duyệt đầu tư dự án: căn cứ tiến độ, khối lượng, công việc của dự án phân chia gói thầu (giá gói thầu, tiến độ, loại hợp đồng...) để lập Kế hoạch đấu thầu (KHĐT) trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Tất cả khối lượng, công việc... kể cả chi phí bước lập dự án đã thực hiện, cuối cùng là khớp TMDT được duyệt, có mẫu ở các Nghị định, Thông tư.

Sau khi KHĐT được duyệt, triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu (LCNT), lựa chọn thằng tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) (nếu có) trước rồi đến thằng khảo sát thiết kế, lập dự toán, thẩm tra, giá xét thầu của các đơn vị này dựa vào KHĐT được duyệt. Rất rất nhiều thứ lắm í, nếu theo quy định mới bây giờ thì khó mà điều chỉnh TMDT và tiến độ dự án. Vì vậy, lập KHĐT thật khoa học, không chia nhỏ gói thầu và công tác QLDA, Quản lý hợp đồng thật chặt chẽ, nắm từng chân tơ kẽ tóc mới về đích đúng Quyết định đầu tư được.

Phần mềm Quản lý dự án xây dựng GXD phải đáp ứng, giúp quản lý được những điều đó.

Công tác GPMB do địa phương thực hiện nhưng ảnh hưởng rất lớn tiến độ dự án, phần mềm QLDA GXD phải chú ý đến, dự phòng cho tất cả rủi ro của dự án, khi KHĐT được duyệt fải triển khai GPMB ngay từ khâu lập, tách tiểu dự án trình bộ duyệt. Phần mềm QLDA GXD cũng lưu ý công tác thanh quyết toán gpmb ...

Kỹ sư Hà Thanh Phong: Phần mềm Quản lý dự án chủ yếu nằm ở công tác quản lý & kiểm soát các kế hoạch tiến độ công việc. GXD làm sao chứ như Ms Project thì chỉ được mỗi cái tiến độ mà lại dùng không hết tính năng với lại chỉ có tiến độ ngang (chắc không chuyên xây dựng).
- GXD làm được tiến độ theo sơ đồ mạng càng good (tùy biến xiên, ngang,..) & điều chỉnh dễ dàng.
- Công việc thì được lên đầy đủ & có chế độ nhắc việc, nhắc lịch công tác;
- Có chế độ kiểm tra lại tiến độ bằng tiến trình thực tế, kết xuất được dữ liệu giữa tiến độ & tiến trình thực tế để so sánh;
- Cơ sở dữ liệu về pháp lý xây dựng đầy đủ & có link đến các phần mềm dự toán,...
- Các công việc trong dự án thì đủ loại từ Gpmb, thiết kế, đấu thầu, hợp đồng, thanh quyết toán, tài chính, hành chính,...
Phần mềm QLDA GXD làm được như này quá tuyệt vời.

Ngày 7/7/2020, phần mềm Quản lý dự án xây dựng GXD (QLDA GXD) đang lên khuôn để thực hiện các chức năng như trên.
 

nguyentheanh

Administrator
Staff member
Anh/em Xây dựng rất giỏi môn lập Kế hoạch tiến độ nhé. Lập tiến độ công trình, dự án mãi rồi. Hãy lên biểu đồ tiến độ và lên đường găng cho Cuộc đời mình nữa. Jack Ma tỷ phú người Trung Quốc, chủ của Alibaba chia sẻ cách hoạch sự nghiệp cho các bạn trẻ muốn đi theo con đường doanh nghiệp - kinh doanh.

* Trước 20 tuổi: Học hành cho tốt.
* Trước 30: Đi theo sếp giỏi, vào công ty nhỏ để học cách đam mê và khao khát, tập làm nhiều việc cùng một lúc.
* Từ 30-40: Tự làm việc cho bản thân.
* Từ 40-50: Hãy suy nghĩ cho kỹ, tập trung vào cái mình giỏi nhất. Đừng đổi sang cái khác nữa, muộn, rủi ro cao.
* Từ 50-60: Hãy đầu tư cho thế hệ trẻ, vì lúc đó thế hệ trẻ làm tốt hơn bạn nhiều.

Các công việc trên hãy cho nó nằm trên đường găng đi, có thể xê dịch 1 chút, nhưng nếu công việc nào xê dịch thì phải điều chỉnh các công việc khác, luôn tối ưu đường găng của cuộc đời mình nhé.

Kỹ sư nào đam mê Công nghệ thông tin (CNTT) muốn theo sếp giỏi, vào công ty GXD để cùng nghiên cứu phát triển phần mềm Quản lý dự án xây dựng GXD lâu dài nhé, vào GXD để học cách đam mê và khao khát, tập làm nhiều việc cùng một lúc cho đến năm 30 và nhận sự hỗ trợ hợp tác những năm sau đó. Hãy gửi CV về theanh@gxd.vn khi bạn cảm thấy thích và phù hợp nhé. Tôi sẽ rất tự hào nếu góp phần đào tạo, huấn luyện và định hướng cho một thế hệ trẻ tài năng, nhiệt huyết, thành đạt.
 
Top